Hiện đại hóa nông thôn với tôn lợp mái ngày nay

Tôn lợp mái góp phần rất lớn trong công cuộc hiện đại hóa – công nghiệp hóa ở khu vực nông thôn. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Tôn lợp mái – giải pháp hiện đại hóa mái nhà nông thôn

Tôn là những tấm thép được cán mỏng được trải qua quá trình mạ kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm , được phủ một lượng sơn chất lượng cao bên ngoài nhằm tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ tấm tôn hơn.

Trong những loại vật liệu lợp mái hiện nay, tôn là một trong số đó. Sự ra đời của tôn giúp giải quyết rất nhiều vấn đề yếu điểm mà các loại vật liệu lợp mái khác như ngói truyền thống, fibro, tấm lợp xi măng.

 • Sử dụng tôn lợp mái giải quyết các tình trạng rỉ nước mưa vào ngôi nhà của ngói truyền thống do ngói bị kênh, rui mè bị cong vênh.
 • Tình trạng rêu mốc mái ngói sau một thời gian ngắn sử dụng làm mất thẩm mỹ ngôi nhà đã được tôn khắc phục.
 • Sử dụng tôn lợp mái giúp tối giản hệ thống khung kèo, giảm áp lực sức nặng lên hệ thống móng và tường, đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu.
 • Tôn lợp mái có độ bền màu cao giúp tăng tính thẩm mỹ cho mái nhà, góp phần nâng cao vẻ đẹp tổng thể kiến trúc nhà ở nông thôn.
 • khả năng chống ăn mòn, rỉ sét lớn, mái nhà lợp tôn có tuổi thọ cao hơn hẳn các loại vật liệu lợp mái khác.

Sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn góp phần rất lớn trong công cuộc hiện đại hóa – công nghiệp hóa đất nước. Kiến trúc nhà ở nông thôn góp một phần lớn trong sứ mệnh đó. Bên cạnh kiểu dáng thì tôn lợp mái là một yếu tố tạo nên nền kiến trúc nhà ở muôn màu, muôn sắc ở nông thôn nước ta.

 • Sử dụng tôn lợp mái để bắt kịp xu thế chung của cả nước và thế giới.
 • Tôn lợp mái đa dạng mẫu mã, phong phú kiểu dáng phù hợp với nhiều kiểu thiết kế, kiến trúc khác nhau, phần nâng nét đẹp kiến trúc nhà ở nông thôn.
 • Sử dụng tôn lợp mái giúp gìn giữ nét đẹp truyền thống, đảm bảo vẻ đẹp hiện đại của mái nhà.
 • Quá trình thi công đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong xây dựng nhà ở. Đây là điều rất cần thiết trong xã hội năng động và nhịp sống hối hả hiện nay.
 • Tôn là vật liệu an toàn và thân thiện với con người và môi trường, có khả năng tái chế. Đây là xu hướng sử dụng những vật liệu xanh trên thế giới hiện nay.

Nên chọn loại tôn nào cho mái nhà nông thôn?

Tôn lạnh màu

Tôn lạnh màu là những tấm thép được mạ hợp kim nhôm kẽm trải qua quá trình mạ nhúng nóng liên tục, được phủ lớp sơn hoàn thiện bên ngoài.

Tôn lạnh màu hiện đang là loại vật liệu lợp mái rất được ưa chuộng bởi khả năng chống ăn mòn, rỉ sét vượt trội và khả năng kháng nhiệt hoàn hảo. Các nhà thầu lớn tin dùng trên hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước. Tôn có màu sắc đa dạng, lợp tôn lạnh màu giúp nâng cao tính thẩm mỹ mái nhà.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với tôn lạnh màu ở đây là hiện nay là màu mái tôn bị phai màu sau một vài năm sử dụng, làm mất thẩm mỹ ngôi nhà. Là vấn đề nhức nhối của những  nhà sản xuất tôn hiện nay. Được áp dụng công nghệ sơn thế hệ mới Gen III độc quyền của NS BlueScope Việt Nam, tôn Zacs Bền Màu có khả năng giữ màu mái nhà luôn đẹp bền lâu ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt qua thời gian dài. Với hệ sơn chất lượng cao, mái nhà luôn được bền đẹp như ban đầu.

Tôn sóng ngói

Là loại tôn với tạo hình giống ngói, lợp lên giống mái ngói y thật nhưng cấu tạo và tính chất hoàn toàn khác nhau.

Tôn sóng ngói hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, giúp gìn giữ vẻ đẹp truyền thống y như mái ngói, vẫn mang vẻ hiện đại của tôn, được sử dụng nhiều cho các công trình kiến trúc mái thái, nhà cao tầng và kiến trúc biệt thự. Trên thị trường hiện nay, tôn sóng ngói BlueScope Zacs + Hoa Cương Công Nghệ INOK™ là dòng sản phẩm tôn lợp được ưa chuộng và tin dùng nhất hiện nay. 

 • Công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương độc đáo, mang đến  vẻ đẹp sang trọng cho mái nhà. 
 • Công nghệ INOK™ chống rỉ sét như INOX có khả năng chống rỉ sét vượt trội, giúp tăng tuổi thọ mái nhà lên nhiều lần so với các loại vật liệu khác. 
 • Công nghệ Eco-Cool™ tăng cường khả năng phản xạ nhiệt rất tốt, mang lại không gian sống hoàn hảo cho các gia chủ. 
 • Với bộ màu Phong Thủy và bộ màu Phúc Lộc Thọ, đáp ứng yếu tố màu sắc và yếu tố phong thủy cho các gia chủ. Chính vì thế, tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ là lựa chọn tuyệt vời cho nhà ở khu vực nông thôn, nơi mà người dân luôn mong muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông để lại trong những nếp sống và kiến trúc nhà ở.

Nên chọn tôn lợp mái nào cho nhà ở nông thôn?

Để đưa ra được câu trả lời chính xác và duy nhất cho vấn đề này không hề dễ. Bởi nhà ở nông thôn rất đa dạng kiến trúc, thiết kế và mỗi loại tôn đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với mỗi loại công trình riêng.

Để chọn được loại tôn phù hợp cho nhà ở nông thôn, cần xem xét trên nhiều phương diện:

 • Tính chất, chức năng của những công trình.
 • Thiết kế kiến trúc và những yêu cầu về thẩm mỹ của nhà ở.
 • Phong tục, tập quán của từng địa phương từng vùng.
 • Thời tiết, khí hậu từng vùng miền nơi xây dựng công trình.
 • Mệnh gia chủ và điều kiện kinh tế của gia đình.

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn khách quan về các loại tôn và chọn được loại tôn phù hợp cho công trình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Related Posts

About The Author

Add Comment