Tình hình biểu tình căng thẳng ở Hồng Kông tỷ lệ thuận với nhu cầu về tiền điện tử

Vào ngày 10/8 vừa qua, hàng ngàn người tham gia vào cuộc biểu tình tại sân bay ở Hồng Kông. Tính đến thời điểm này, các cuộc biểu tình đã nổ ra được 10 tuần nhằm phản đối luật dẫn độ của Trung Quốc và đòi hỏi các quyền tự do dân chủ hơn. Xem thêm: ethereum là gì

Hồng Kông đã trở thành một ‘điểm nóng’ biểu tình của thế kỷ 21. Người biểu tình đang sử dụng tia laser để chiếu hơi cay, gây hỗn loạn nhằm đánh lạc hướng cảnh sát. Telegram đã bị các máy chủ Trung Quốc chặn, vì những người biểu tình đã bị theo dõi và bắt giữ ngay cả khi họ chỉ là những người tham gia ảo do sử dụng ứng dụng để tổ chức cuộc biểu tình. Và những người biểu tình trẻ tuổi đã từ chối sử dụng hình thức thanh toán tập trung (Octopus) vì sợ để lại dấu vết dữ liệu nếu chính phủ Hồng Kông truy tìm những người tham gia biểu tình.

Tiền điện tử và Bitcoin được xây dựng để giải quyết một số vấn đề quan trọng nhất trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Đầu tiên là phản đối một nhà nước được trang bị tất cả các công nghệ tinh vi của thế kỷ 21 và khả năng vũ khí hóa không hạn chế để chống lại công dân của chính họ.

Nhiều loại tiền điện tử đang hướng tới việc cho phép ẩn danh giao dịch, đi kèm với một loạt các công cụ hỗ trợ khác. Monero và Zcash được xây dựng theo những nguyên tắc đó với tầm nhìn xa cho một thời đại mà trong đó những người bất đồng chính kiến ​​trở nên ‘thấp cổ bé họng’. Điều này đã thúc đẩy giao dịch tiền điện tử với đô la Hồng Kông.

Ban đầu, khi các cuộc biểu tình nổ ra vào khoảng giữa tháng 6, Bitcoin đã giao dịch với mức phí khoảng 160 USD trên TideBit, một sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông. Khi các cuộc biểu tình diễn ra, phí bảo hiểm đó vẫn giữ nguyên với giá Bitcoin mới nhất trên TideBit là 11,477 USD, cao hơn khoảng 80 USD so với tỷ giá hiện tại trên Coinmarketcap. Điều này rất phổ biến trên các sàn giao dịch châu Á, đặc biệt là giao dịch bằng các cặp tiền tệ không phổ biến có thể phải đối mặt với một số kiểm soát vốn (ví dụ, các sàn giao dịch Hàn Quốc giao dịch bằng đồng won Hàn Quốc thường có phí bảo hiểm cao so với tỷ giá trung bình toàn cầu). Như vậy, nhu cầu Bitcoin ở Hồng Kông vẫn không hề sụt giảm. Xem thêm: ethereum blockchain là gì

Bản thân Bitcoin đã chứng kiến ​​sự tăng vọt kể từ ngày 9/6, cũng là lúc nổ ra cuộc biểu tình công khai lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông. Từ khoảng 8.000 USD, giá tăng lên gần 11.300 USD, tương đương 41,25%. Các cặp Bitcoin/Nhân dân tệ Trung Quốc giao dịch ở mức cao và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gay gắt hơn, cũng như hàng tấn các yếu tố khác cũng là một trong những nguyên nhân kích thích giá Bitcoin có xu hướng đi lên. Như vậy, có thể kết luận khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông tăng mạnh thì nhu cầu về Bitcoin và tiền điện tử nói chung cũng tăng.
Bitcoin (BTC)
10.976,83 USD (-3,56%)

RANK

1

MARKET CAP

$196,20 B USD

VOLUME

$15,03 B USD

Powered by CoinMarketCap

Giá Bitcoin hôm nay  Nguồn : Coinmarketcap 

Bitcoin được xây dựng để trở thành một kho dữ liệu phân tán, không có quyền sở hữu hoặc không bị kiểm duyệt trung tâm. Không có nhà nước, không có sự đầu tư phi thường vào sức mạnh tính toán và có thể kiểm soát các giao dịch giữa các địa chỉ Bitcoin. Không có khả năng kiểm duyệt dòng tiền giữa những người dùng khác nhau, ngay cả khi họ bị coi là bất đồng chính kiến ​​với nhà nước này hay nhà nước khác – và chính quyền rất khó để thu thập các danh mục dữ liệu ngoại trừ những gì công chúng có thể truy cập được thông qua các ‘nhà thám hiểm’ công cộng và phân tích tổng hợp.

Điều này giúp xóa tan những lo ngại của nhiều người biểu tình về hệ thống thanh toán hiện tại của họ. Tiền điện tử có nhiều tính năng tiện lợi tương tự như tiền mặt kỹ thuật số, nhưng không bị nhược điểm kiểm soát và giám sát tập trung.

Với khoảng 39 máy ATM Bitcoin/tiền điện tử tại Hồng Kông và các thiết bị Điểm bán hàng của Pundi X trong các nhà hàng tại địa phương, người tiêu dùng có thể chi tiêu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dễ dàng hơn. Tiền điện tử là một phần gây ra căng thẳng “một quốc gia, hai hệ thống”, nên Hồng Kông là phần lãnh thổ duy nhất luôn tỏ ra thân thiện với tiền điện tử và không hề có ý định cấm tiền điện tử giữa đại lục Trung Quốc.

Cư dân của đại lục Trung Quốc không thể giao dịch bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch. Các công ty ở Trung Quốc không thể huy động vốn thông qua ICO. Trong khi đó, tiền điện tử đang phát triển mạnh ở Hồng Kông.

Vì vậy, khi trò chơi mèo vờn chuột xuất hiện ở Hồng Kông, cảnh sát tinh vi về mặt công nghệ đuổi theo người biểu tình vì họ từ chối sử dụng tiền mặt kỹ thuật số tập trung cũng như bắt giữ người biểu tình vì họ tham gia các diễn đàn ảo và tấn công nhà nước trên các ứng dụng truyền thông thì tiền điện tử có vai trò khá lớn, mở ra các cuộc biểu tình dystopian, cyberpunk trong tương lai.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Related Posts

About The Author

Add Comment