Bất ngờ với cách làm chè hạt sen đậu đỏ thanh mát cho mùa hè

Mùa hè nóng bức là lúc chúng ta tìm kiếm những món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho sức khoẻ. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn  một vài món chè ngon từ hạt sen rất mát và tốt cho sức khoẻ, trước tiên là cách nấu chè hạt sen đậu đỏ vô cùng thơm ngon, nguyên liệu và cách làm cũng rất dễ, cùng tìm hiểu nhé.

Chè hạt sen đậu đỏ

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu đỏ:

  • 300g gạo đỏ.
  • 200g đậu đỏ.
  • 300g hạt sen.
  • Đường phèn vàng hoặc đường kính đều được
  • Nước cốt dừa
  • Muối

Cách làm chè hạt sen đậu đỏ rất đơn giản như sau :

Đậu đỏ xả qua nước sạc phần vỏ rồi ngâm khoảng 1 giờ, ngâm tới khi tháy đậu đỏ nở to ra, nước ngâm chuyển đỏ.

Ngâm đậu đỏ

Gạo đỏ vo sạch, ngâm khoảng 15-20 phút và cho thêm vài hạt muối.

Hạt sen rửa sạch, bỏ phần nhân cho khỏi đắng, phần ngó xanh nên để lại vì rất bổ.

Sơ chế nguyên liệu

Nếu nhà bạn có sẵn 2 bếp thì chúng ta thực hiện đồng thời nếu đậu đỏ và gạo đỏ ở đây chúng tôi làm theo thứ tự chỉ có một bếp: gạo cho vào nồi cho đủ nước và ninh nhừ như nấu cháo (khoảng 7 ly nước) nấu khoảng 30 phút trở lên thì mở ra kiểm tra ước chừng cho cháo vừa chín không bị nhão,bỏ ra tô.

Đậu đỏ ngâm nở cho dễ bở tung, đem nấu đậu đỏ. Bước này giống với cách nấu chè đậu trắng mà bạn đã tìm hiểu ở bài trươc. Cho vào nồi ngập nước đun lửa vừa khoảng 30 phút cho đậu chín một nửa,cho tiếp hạt sen đã sơ chế vào nấu chín (5-10 phút), tiếp tục là dùng thìa ước lượng cho đường phèn quấy qua cho đều, nếm thấy ngọt vừa miệng thì dừng, rồi cho bát cháo vào,món chè nấu tiếp thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, chè sen cùng cháo và đậu đỏ quyện vào nhau sền sệt, ngậy béo và ăn có vị ngọt thanh, hơi mùi như thuốc Bắc.

Nấu hạt sen cùng đậu đỏ

Nếu bạn ăn ngọt ngậy có thể không dùng cháo gạo đỏ mà dùng đậu dỏ và chè sen thôi, thêm vào nồi chè sen đậu đỏ 100g nước bột năng pha loãng để hỗn hợp trở nên đông quánh, đây là cách nấu khác của chè sen, chè sen này ăn ngọt mát cùng chút sữa dừa trắng thì vô cùng tuyệt vời đó.

chè hạt sen đậu đỏ

Một số chú ý khi làm chè sen hạt đậu đỏ:

  • Chè nấu xong không được ươn, vữa, cháo gạo đỏ nấu nở vừa phải, khi hoà với chè phải giữ được hạt nở không nát.
  • Vị chè không nên ngọt quá sẽ mất thanh của hạt sen.
  • Đậu đỏ bở không sẩn cứng

Như vậy trên đây là hướng dẫn cơ bản một cách nấu chè hạt sen đó là kết hợp với đậu đỏ và gạo đỏ, đem lại dinh dưỡng cao và nguồn năng lượng dồi dào. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

Related Posts

About The Author