Cách sửa sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả nhất

Sàn gỗ sau một thời gian sử dụng thường hay bị cong vênh và điều đó đôi khi gây ra những nguy hiểm cho chúng ta trong cuộc sống, chẳng hạn như việc bạn bị vấp ngã, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ thì không an toàn chút nào. Thay vì việc bỏ tiền lắp lại sàn mới, chúng ta hãy cùng học ngay vài mẹo sửa sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả nhất nhé.

Những nguyên nhân khiến sàn gỗ bị cong vênh

Những nguyên nhân khiến sàn gỗ bị cong vênh

Trước khi tìm cách sửa sàn gỗ bị cong vênh chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây cong vênh ở sàn gỗ thì mới có thể tìm được biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Thông thường sàn gỗ sẽ bị cong vênh bởi một số nguyên nhân chính sau:

  • Thời tiết: Thời tiết, khí hậu là một trong những nguyên nhân gây cong vênh sàn gỗ đầu tiên, nhất là ở một đất nước với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa quanh năm như Việt Nam. Gỗ thường có tính chất nóng nở ra, lạnh co vào mà khí hậu Việt Nam thất thường, chính vì vậy nó khiến cho độ giãn nở của gỗ không ổn định, gây ra hiện tượng cong vênh.
  • Chất lượng gỗ: Chất lượng gỗ kém, dễ biến đổi theo thời tiết là “thủ phạm thứ 2” gây ra hiện tượng cong vênh sàn gỗ. Những loại gỗ dễ cong vênh nhất là gỗ bạch đàn, vì vậy khi làm sàn nên tránh loại gỗ này.
  • Tay nghề thợ: Nếu những tấm sàn gỗ được gia công bởi một người thợ tay nghề kém, sấy gỗ quá khô hoặc để gỗ quá ẩm, hay để thừa gỗ quá nhiều… cũng sẽ dễ dàng khiến gỗ bị cong vênh nhanh nhất.
  • Sử dụng chất bảo quản không đúng cách: Việc sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc để khăn, chổi lau sàn quá ướt khi lau sàn,… có thể khiến sàn gỗ bị cong vênh đấy nhé.

Sửa sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả nhất

Sửa sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả nhất

Sau khi biết được những nguyên nhân gây ra hiện tượng cong vênh ở gỗ thì chúng ta có thể dễ dàng khắc phục bằng một vài cách đơn giản. Ví dụ nếu gỗ bị cong vênh do gỗ chưa khô kỹ thì bạn nên sử dụng máy sấy sấy khô gỗ thêm hoặc tháo ván sàn ra phơi nắng từ 5- 7 ngày. Còn nếu sàn gỗ bị cong vênh do thợ gia công làm thừa gỗ thì chúng ta có thể tháo ván ra và cắt bớt phần gỗ bị thừa đi. Tuy nhiên công đoạn này cần sự đo đạc chính xác để đảm bảo không bị thiếu gỗ sau khi tháo nhé.

Với những cách sửa sàn gỗ bị cong vênh đơn giản mà hiệu quả này, chắc chắn giờ đây vấn đề gỗ bị cong vênh không còn khiến bạn phải đau đầu mỗi ngày nữa rồi đúng không nào?

Related Posts

About The Author

Add Comment