Ý nghĩa sâu xa của tranh đính đá tùng-cúc-trúc-mai

tranh đính đá tứ quý giờ đây đã trở nên hết sức thân thuộc với những người có niềm yêu tranh, đặc biệt là những người lớn tuổi. Họ treo tứ quý không đơn giản chỉ là để thỏa mãn đam mê về nghệ thuật, mà còn để suy ngẫm, để chiêm nghiệm về cuộc sống, những đức tính tốt để tự mình học hỏi và những điều cần phải răn dạy con cháu.

TRANH ĐÍNH ĐÁ PHU THÊ VIÊN MÃN DF2813

TRANH ĐÍNH ĐÁ PHU THÊ VIÊN MÃN DF2813

Trong tứ quý mỗi bức tranh đính đá lại mang một ý nghĩa và một sắc thái khác nhau. Và trên mỗi bức tranh đều có 1 câu thơ gắn liền với mỗi mùa trong đó. Nó tựa như những lời chúc mà con người ta mong muốn đạt tới, hay dành tặng cho những người mà họ yêu thương.

Cũng chính vì thế mà tranh đính đá tùng-cúc-trúc-mai ngày càng được biết đến phổ biến, người mua về treo trong nhà, người mua tặng gia đình, bạn bè… Dù mục đích là gì thì tranh tứ quý vẫn mang rất nhiều giá trị nhân văn. Trong những ngày tết đặc biệt thì việc trang trí nhà cửa với bộ tranh tứ quý là điều vô cùng tuyệt vời. Vậy ý nghĩa sâu xa mà những bức tranh này mang lại là gì?

TRANH THÊU KÍN THIÊN NHIÊN TUYỆT ĐẸP FJ0719

TRANH THÊU KÍN THIÊN NHIÊN TUYỆT ĐẸP FJ0719

Cây Tùng trong bộ tranh gắn đá đại diện cho mùa đông. Tùng với sức sống dẻo dai, bền bỉ mọc trên những mỏm núi chênh vênh, cằn cỗi, chịu biết bao sương gió, bão tuyết mà vẫn sống rất hiên ngang. Trúc là một loài cây có sức sống mãnh liệt, dù được trồng ở những nơi khô cằn nhưng vẫn vươn lên ngay thẳng. Trúc là biểu tượng của mẫu người quân tử bởi loài cây này đổ mà không gẫy, rỗng ruột như tinh thần an nhiên tự tại, không mê đắm vật chất, quyền vị.

Hoa cúc là một trong bốn loài hoa quyền quý, tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hoa cúc cũng đại diện cho chí quân tử, dù héo khô vẫn bám lấy cành ví như người quân tử suốt đời không rời xa lý tưởng của mình. Còn mai, một loài hoa xuất hiện mỗi dịp tết đến xuân về, một loài hoa tuy mong manh nhưng có một sức sống vô cùng mãnh liệt để nảy nụ đơm bông và bung năm cánh đẹp khi xuân vừa sang mang lại tài lộc, sự giàu sang, tình cảm ấm áp. theo phong thủy cây này có thể trị bách quỷ, do đó khi đón năm mới mọi nhà. Hoa mai còn là biểu tượng cho sự đổi mới, sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm tranh đính đá phong cảnh tại dealf8.com

 

Related Posts

About The Author

Add Comment